Làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp xin đừng có tham quá

Thường thì tôi không bao giờ nhận mình là một môi giới bất động sản, vì tôi luôn khẳng định mình là một chuyên gia tư vấn, công việc của tôi là không cố gắng bán nhà đất mà là giúp khách hàng mua được sản phẩm bất động sản như ý. Và vì vậy tôi mới có chỗ đứng riêng cho mình và thành công với nhưng bất động sản triệu đô từ những khách hàng bình thường cho đến những khách hàng rất VIP. Mặc dù bước chân vào nghề Môi giới bất động sản từ con số không. Trước khi làm nghề môi giới tôi đơn thuần là một Võ sư Karate. Khi đến với công việc bất động sản ngày đầu tiên của tôi là đi dán tờ rơi. và qua thời gian tôi làm việc tôi học được từ nhiều người từ nhiều nguồn tài liệu và quan trọng nhất đó là tôi học từ khách hàng. Vì họ không chỉ là khách hàng đơn thuần mà nhiều lúc là những nhà đầu tư tài ba có thâm niên 20-30 năm trong nghề đầu tư bất động sản.

Môi giới bất động sản xin đừng tham tiền quá
Môi giới bất động sản xin đừng tham tiền quá

Vâng câu chuyện của tôi thì có nhiều vấn đề, nhưng tôi tập trung vào vấn đề tôi rút kinh nghiệm học nghề từ khách hàng. Và bài học lớn nhất của tôi từng học đó là “Làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp xin đừng có tham quá“.

Nghề môi giới là thường xuyên tiếp xúc với tài sản có giá trị, với lượng tiền lớn và có thể có mức thu nhập khung như bạn D mà tôi biết không bao giờ làm việc nếu thu nhập tháng dưới 200 triệu. Để được thành công như bạn ấy thì cũng có hàng vạn người chịu khách vất vả nắng mưa, đi lại rủi rõ mà có thu nhập thất thường nhiều khi còn không có thu nhập cắm cả xe để lấy tiền ăn. Tôi nói vậy chắc các bạn hiểu nghề môi giới không phải là còn đường nhung lụa, trải hoa hồng mà ai cũng có thể đi qua được.

Đối tượng đến với nghề môi giới thường là trẻ, với giai đoạn hiện nay đa phần là các bạn 9X, thể hệ 8X đời đầu như chúng tôi thực sự hiểm. Tại sao lại nhiều bạn trẻ như vậy? tại vì các bạn có nhiều nhiệt huyết, các bạn không có gì phải lo lắng nhiều, vừa ra trường công việc chưa ổn định, hoặc các cô giáo mầm non không xin được biên chế.vv… các bạn có thể bén duyên với nghề môi giới bất động sản.

Trong quá trình làm việc tôi có tiếp xúc rất nhiều môi giới có tâm, tư vấn khách nhiệt tình bằng cả nhiệt huyết tuổi trẻ và trí tuệ của mình nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Nhưng nhiều bạn vì “Tham quá” sẵn sàng dồn ép, bẫy khách cốt sao cho khách chỉ cần đặt cọc rồi dần ép khách ký hợp động để có hoa hồng. Và vì vậy mới có tình trạng “cắt hoa hồng môi giới” hay còn gọi là “cắt máu”. Lấy key chốt khách là “cắt máu” tất cả vì “tham tiền”.

Nhưng đó còn nhẹ vì dù sao họ cũng cố kiếm cho mình một thành quả nhất định, họ bỏ ra nhiều công sức nhưng chấp nhất nhận về thù lao ít ỏi, chỉ trách khách tham quá mới ép sale cắt máu mà thôi.

Vấn đề tôi muốn nhấn mạnh ở bài viết này không phải như vậy mà vấn đề bán chênh, buôn nước bọt. Đặc biệt trong môi giới bất động sản biệt thự, nhà phố hay chung cư cao cấp. Dẫu biết chi phí quảng cáo nó rất lớn nhưng ở Việt nam chi phí môi giới thường từ 0,5%-1% giá trị bất động sản cho một giao dịch. Nhưng nhiều người lợi dụng lòng tin của khách và chủ nhà sẵn sàng chém đẹp với mức chênh từ 500 triệu, 1 tỷ hay vài tỷ đồng.

Hay trường hợp, tôi mới nghe điện đây, khi các bạn môi giới hỏi về biệt thự liền kề thành phố giao lưu, với giá chênh từ 1,5 tỷ-4 tỷ đồng/1 căn giá gốc từ 16-18 tỷ đồng tùy theo vị trí. Khi tôi trả lời các bạn rằng hoa hồng chỉ được 100 triệu/1 căn cho tất cả môi giới chung nhau ( đầu khách và đầu chủ nhà). Bạn môi giới liền trả lời: có ít quá không anh? không được vài trăm ạ? Tôi xin hỏi các bạn đã thành công ở giao dịch bán biệt thự nào chưa?

Trong cuốn “cha giàu – cha nghèo” tôi tâm đắc nội dung ” đừng làm việc vì tiền” vì khi quá vì tiền thì chúng ta không làm việc thoải mái và công tâm để đạt hiệu quả cao nhất được.

Với tôi, tôi luôn kể với các bạn môi giới khác là anh lại được khách cho tiền. Tiền ở đây tôi không đi xin mà khách của tôi họ “văn minh như tây”, họ đánh giá tôi đáng được thưởng thêm, dù là bữa cơm trưa 50-100k hay 500k đến 5-10 triệu có khi đến vài chục triệu. Vì họ cảm thấy được lợi từ lời tư vấn của mình. Còn việc chủ nhà họ trả mình theo đúng thỏa thuận là đương nhiên.

Vậy không tham tiền quá là không được bán chênh?

Vấn đề không phải là không được bán chênh? mà là bán chênh bao nhiêu để cho người bán và người mua họ đều cảm thấy vui. Ok, ví dụ: Khi tôi có khách đầu tư biệt thự họ mua từ lúc 47-50tr/m2 nên khi họ quyết bán họ nhờ và kỳ  vọng ở mức 65tr/m2. Và khách mua của tôi thì lúc đó khảo sát nhiều nơi thấy ưng biệt thự này và giá thị trường căn bên cạnh họ bán 70-80 tr/m2 cũng có nên khi căn này bán giá 68 tr/m2 họ cảm thấy ưng ngay, vì họ cảm thấy được lợi từ mạnh đất này và họ thấy vui khi mua. Vì vậy theo bạn tôi có nên bán chên ở mức 68 tr/m2 không? Tất nhiên là có rồi, và để thoái mái hai bên tôi viết giấy hợp đồng môi giới với giá 65 tr/m2 chủ thu về và chênh được 3 giá thì tôi và chủ nhà chia đôi. Và giao dịch thành công mỹ mãn vui vẻ cả hai bên vì ngay sau đó tôi lại bán miếng đó với giá 75tr/m2. Nhưng chủ nhà mới không bán vì họ thấy đất này có lộc.

Và điều nhắn nhủ của tôi tới các bạn là “Làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp xin đừng có tham quá” phải đánh giá công sức của mình đến đâu thì hưởng đến đó. Các bạn hiểu rằng muốn giàu phải học người giàu và nhưng người có tiền tỷ mua biệt thự họ toàn là người “đầu có sỏi” không phải bình thường để các bạn dễ qua mặt. Vì vậy hãy chân thành, hãy tư vấn hết mình với khả năng kiến thức của mình có vì chỉ có ” Kiến thức tạo lòng tin” mà có lòng tin thì có tất cả. Đây chính là phương châm bán hàng – Tư vấn bất động sản của tôi.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của tôi, để cổ vũ tính thần tôi có động lực viết tiếp các bạn chia sẻ bài viết tới cộng đồng nhé, và để lại mail để tôi có thể gửi thông tin mới nhất cho bạn ngay khi có.

Đón đọc bài tiếp theo chủ đề “môi giới bất động sản đừng có tham tiền quá” kỳ tiếp theo tại datvuong.net nhé