Hé lộ nguyên nhân cháy chung cư Carina làm 13 người chết

Hé lộ nguyên nhân cháy chung cư Carina làm 13 người chết

 TP – Khi xảy ra cháy, hệ thống chuông báo cháy không hoạt động. Hệ thống báo khói và đầu phun nước tự động của chung cư không có tác dụng, đèn chiếu sáng để hướng dẫn thoát hiểm cũng không hoạt động. Các trụ bơm nước hư hỏng, không sử dụng được.

Hàng loạt ô tô, xe máy cháy rụi trong hầm chung cư Carina. Ảnh: Ngô Bình.
Hàng loạt ô tô, xe máy cháy rụi trong hầm chung cư Carina. Ảnh: Ngô Bình.

Đó là những mấu chốt trong vụ cháy chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM do Công ty Hùng Thanh làm chủ đầu tư vào rạng sáng 23/3 làm 13 người chết, hàng chục người bị thương. Trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, trưởng phòng Tham mưu – Công an TPHCM cho biết.

Cơ quan điều tra đã loại trừ nguyên nhân cố ý gây cháy nổ. Sự cố cháy xuất phát từ một chiếc xe máy để trong tầng hầm chung cư. Nhân viên trực tại chung cư phát hiện vụ cháy trễ nên chữa cháy tại chỗ không hiệu quả. Sau đó, đám cháy lan rộng ra. Lúc này bảo vệ chung cư mới gọi điện báo lực lượng PCCC của thành phố đồng thời chạy bộ lên các tầng trên thông báo cho cư dân hay.

Ngoài ra, khi xảy ra cháy, hệ thống chuông báo cháy không hoạt động. Hệ thống báo khói và đầu phun nước tự động của chung cư không có tác dụng. Đáng nói là hệ thống đèn chiếu sáng để hướng dẫn thoát hiểm cũng không hoạt động. Các trụ bơm nước hư hỏng, không sử dụng được. Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng còn xác định, lúc xảy ra cháy, cửa thang bộ tại tầng hầm và một số tầng khác bị chặn bởi cục gạch, mở toang dẫn đến khói lan lên các tầng trên của chung cư. Khi xảy ra cháy, nạn nhân chạy theo lối thang bộ để thoát hiểm dẫn đến bị ngạt khói. Trong số 13 người tử vong trong vụ cháy, có đến 11 người tử vong tại thang bộ do ngạt khói.

Theo tìm hiểu của PV, chung cư Carina được thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế về PCCC năm 2007. Đến năm 2012 thì nghiệm thu công trình. Trong quá trình hoạt động, từ tháng 8/2012-12/2017, Cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn PCCC chung cư Carina 21 lần, phát hiện 3 lần vi phạm như hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động, đèn chiếu sáng thoát hiểm khi xảy ra sự cố không hoạt động… Đáng nói là hệ thống chiếu sáng thoát hiểm khi xảy ra sự cố không hoạt động liên tiếp trong hai lần kiểm tra. Đến tháng 12/2017, Cảnh sát PCCC kiểm tra chung cư này vẫn không phát hiện lỗi.

Tầng hầm chung cư Carina tan hoang

Sau 5 ngày xảy ra vụ cháy làm 13 người chết, hàng chục người bị thương, chung cư Carina Plaza vẫn trong cảnh tan hoang, mùi khét bốc lên nồng nặc, hàng trăm xe máy, ô tô cháy trơ khung trong tầng hầm. Nhiều người dân tập trung để đưa tài sản về nơi ở tạm trong thời gian đợi sửa chữa nhà.

Anh Ngô Vũ Tấn Khanh (ngụ lô A, chung cư Carina) cho biết, từ trước khi vụ cháy xảy ra, anh đã nhiều lần phản ánh tình trạng mất an toàn ở tầng hầm chung cư vì xe máy, ô tô xếp lộn xộn, khi xảy ra sự cố rất khó để di chuyển phương tiện bên trong ra ngoài.

Không chỉ xe đậu tràn lan mà bảo vệ cũng vô tư hút thuốc trong tầng hầm giữ xe. “Bình thường xe máy, ô tô đậu xen kẽ, la liệt trong tầng hầm, chỗ đỗ ô tô cũng bị xe máy lấn chiếm, nhiều hôm muốn lấy ô tô thì phải dẫn cả loạt xe máy đi nơi khác mới ra được. Đáng sợ là dù ở tầng hầm giữ xe nhưng bảo vệ vẫn vô tư phì phèo thuốc lá, chúng tôi đã phản ánh nhiều lần nhưng vẫn không được khắc phục”, anh Khanh nói.

Khi xảy ra cháy, nạn nhân chạy theo lối thang bộ để thoát hiểm dẫn đến bị ngạt khói. Trong số 13 người tử vong trong vụ cháy, có đến 11 người tử vong tại thang bộ do ngạt khói.

Bài đã đăng trên Báo Tiền Phong

Bình luận
Tin liên quan