5 sai lầm thường gặp khi mua bán nhà đất bạn nên tham khảo

Thị trường bất động sản những năm gần đây phát triển mạnh mẽ với sự ra đời của hàng loạt các dự án lớn nhỏ trong cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn việc mua bán nhà đất diễn ra sôi nổi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch nhiều khách hàng không tránh khỏi sai lầm đáng tiếc khiến việc giao dịch gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi mua bán nhà đất bạn có thể tham khảo để biết cách khắc phục vào thực tế.

  1. Mục Lục

    Thiếu sự nghiên cứu

Trước khi quyết định có nên mua nhà đất này hay không bạn nên tìm hiểu xem ngôi nhà được xây dựng có thuộc một khu vực thương mại, hay sẽ có một công trình xây dựng dài hạn sẽ được thực hiện trong tương lai gần hay không. Việc này sẽ giúp bạn tránh phải di chuyển nơi ở mới khi dự án đó đi vào thực hiện.

Thiếu sự nghiên cứu
Thiếu sự nghiên cứu

Tìm hiểu xem ngôi nhà nằm ở khu vực có hay bị lũ lụt hoặc có vấn đề, chẳng hạn như bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ hay bị mối mọt xông không. Hãy hỏi hàng xóm xem, ngôi nhà đó có vấn đề gì về nền móng hoặc về giấy tờ cần xử lý hay không. Và đừng quên tìm hiểu nguyên nhân khiến chủ nhà bán đi căn hộ mà họ đang sinh sống, giá bán căn nhà đó là bao nhiêu, có cao hoặc thấp hơn so với thị trường chung hay không.

  1. Sử dụng nguồn vốn không hiệu quả

Cùng với xu hướng mua nhà riêng  rộ lên ở khắp các thành phố lớn, mà đã có rất nhiều người tiến hành mua nhà từ các khoản vay với lãi suất cao và sau đó gặp khó khăn trong việc thanh toán và sinh hoạt hàng ngày. Vấn đề  ở đây, là người mua cho rằng họ có đủ khả năng tài chính để thanh toán hoặc họ có kế hoạch dự phòng để chuyển thành một vật cầm cố có lãi suất cố định thuận tiện hơn.

sử dụng nguồn vốn không hiệu quả
Sử dụng nguồn vốn không hiệu quả
  1. Không tham khảo ý kiến của chuyên gia BĐS

Rất nhiều người khi có ý định mua nhà riêng đều nghĩ rằng họ biết hết mọi thứ và bản thân họ có thể hoàn thành một giao dịch thật sự. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết các nhà đầu tư BĐS nên tận dụng mọi nguồn lực có thể và những chuyên gia thân quen để nhờ giúp đỡ đưa ra quyết định mua bán đúng đắn nhất.

Không tham khảo ý kiến của chuyên gia BĐS
Không tham khảo ý kiến của chuyên gia BĐS

Các chuyên gia sẽ có đủ khả năng để cảnh báo các nhà đầu tư về bất cứ vấn đề gì liên quan đến ngôi nhà cũng như hàng xóm xung quanh. Trong trường hợp là luật sư, anh ra có thể cảnh báo cho người mua nhà bất cứ thiếu sót gì liên quan đến chứng từ hay quyền xây cất để giúp người mua có thể trở lại nơi ở.

  1. Trả giá hớ

Vấn đề này liên quan chặt chẽ đến việc khách hàng có nghiên cứu kỹ thị trường hay không. Tìm một ngôi nhà hợp lý có thể tốn nhiều thời gian và là một quá trình mệt mỏi. Sau khi tìm được ngôi nhà rồi, vấn đề tiếp theo là làm sao để người bán chấp nhận mức giá mà người mua đưa ra. Vấn đề là người mua sẽ có  xu hướng lo lắng mình trả giá cao hơn cho ngôi nhà. Trả giá hớ có thể có một số hiệu ứng như: người mua có thể vay quá mức và rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, việc thanh toán cao hơn mức có thể chi trả và sẽ mất nhiều thời gian để người mua thu lại được vốn từ khoản đầu tư này.

Trả giá hớ
Trả giá hớ
  1. Đánh giá quá thấp các chi phí liên quan

Không giống như việc đi thuê nhà, khi bạn sở hữu một căn nhà riêng sẽ  còn có các khoản chi phí bảo dưỡng, cắt cỏ, sơn tường, làm vườn. Rồi còn các chi phí liên quan như trang trí, giữ gìn… Đó còn là chưa kể đến các chi phí như lợp mái mới, thay đổi cơ cấu ngôi nhà và các thứ nhỏ nhặt khác …

Vấn đề là những người mua nhà riêng lần đầu thường có xu hướng quên những chi phí này khi tìm nhà. Và đây là lý do nhiều ông chủ của những ngôi nhà mới có xu hướng nghèo đi khi dọn về sinh sống trong ngôi nhà mới do các khoản chi trả, sửa chữa khá cao.

Đánh giá quá thấp các chi phí liên quan
Đánh giá quá thấp các chi phí liên quan

Để mua bán nhà đất diễn ra thuận lợi, tốt nhất bạn hãy lập một danh sách tất cả các chi phí nhà hàng tháng liên quan đến vận hành và bảo dưỡng 1 ngôi nhà theo ước tính trước khi thực hiện việc mặc cả mua ngôi nhà đó. Một khi các con số này được đưa ra, bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn để có thể chi phí cho nó tốt hơn.

Trên đây là những sai lầm thường gặp trong quá trình mua bán nhà đất, mua nhà riêng mà các bạn có thể tham khảo. Đừng quên truy cập vào Homedy.com để cập nhật các dự án căn hộ, nhà đất đang được tiến hành giao dịch để tìm hiểu thông tin về giá cả, diện tích, vị trí nhằm lựa chọn cho gia đình căn hộ tuyệt vời nhất.