Cùng với việc mở rộng đường, di dời các cây xanh ở tuyến đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội), đang được “cò” bắt tay nhau thổi giá nhà đất khu vực này.
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội

 

Sau khi thành phố tiến hành di dời 1.300 cây xanh để đẩy nhanh dự án mở đường, nhà đất khu vực đường Phạm Văn Đồng đang được giới ‘cò’ đẩy giá
Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long gần 1.300 cây xanh nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng từ chân cầu Mai Dịch đến cầu Thăng Long, sẽ được chặt hạ, đánh chuyển bắt đầu từ hôm nay 18/10.
Trong khi việc di dời đang được tiến hành thì giới nhà đất cũng đua nhau, hò nhau thổi giá nhà đất xung quanh khu vực này.
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội
Trong vai một người mua nhà, chúng tôi được một người môi giới nhà đất trên đường Phạm Văn Đồng tên Hùng cho biết, hơn từ năm 2016 trở lại đây, giá bán nhà đất khu vực ít tăng nhưng gần đây sau khi có thông tin thành phố di dời hàng cây cổ thụ để đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng đường nên giá nhà ở đất đang nóng lên từng ngày.
“Nếu mua giờ giá còn mềm còn đợi thời gian nữa nó còn tăng cao nữa và rất ít người bán”, ông Hùng mời chào.
Theo ông Hùng giới thiệu, căn nhà mặt phố 60 m2 ở mặt phố đường Phạm Văn đồng) gần khu đô thị thành phố Giao Lưu, hiện giá đã tăng lên khoảng 3o-40% so thời điểm trước đây: “Trước khi chưa mở đường giá thấp, giờ đường rộng giá nó khác, trong ngõ dao động 70 – 100 triệu đồng/m2, còn nhà mặt phố giá trên 200 triệu đồng/m2. Sau khi dự án hoàn thành với mỗi bên 6 làn xe thì giá đất ở khu vực này còn cao nữa”, ông Hùng nhận định.
Không chỉ nhà mặt đất, việc mở rộng đường cũng tác động đến các dự án BĐS khu vực phía Tây Bắc Thủ đô. Theo đó, nhiều dự án nhà ở cao tầng dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng sau thời gian nằm chờ nay cũng đua nhau khởi công, thi công rầm rộ, còn các dự án đang giai đoạn hoàn thiện gì giá cũng điều chỉnh theo hướng tăng lên so thời điểm mở bán ban đầu.
“Các dự án khu vực nầy, đều đã tăng khoảng 2 – 5 triệu đồng/ m2 so với thời điểm đầu năm 2016 khi dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng chưa được thi công rầm rộ như nay”, anh Hoàng Công, quản lý sàn BĐS khu vực này cho hay.
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội
Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường BĐS phụ thuộc khá nhiều vào hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông. Việc tạo ra thêm những hạ tầng giao thông sẽ có tác động ngay đến những người sử dụng BĐS, qua đó cũng làm cho BĐS hữu dụng hơn nữa và giá ảnh hưởng.
“Ở đường Phạm Văn Đồng, hạ tầng giao thông thay đổi thì giá BĐS ở quanh khu vực đó sẽ có thay đổi đáng kể. Nhưng người có nhu cầu mua nhà ở những khu vực này cần tìm hiểu kỹ, tránh sập bẫy môi giới dẫn đến tiền mất, tật mang trước việc lợi dụng việc mở đường để thổi giá nhà đất lên cao”, một chuyên gia nhấn mạnh.
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội
Thổi giá đất phố dời cây xanh Phạm Văn Đồng Hà Nội
Dự án mở rộng đường vành đai 3, đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến chân cầu Thăng Long. Tuyến đường dài 5,5km được mở rộng mặt cắt ngang từ 56 lên 93m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới và 5 cầu vượt đi bộ. Dự án có tổng mức đầu tư 3.100 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng, thiết bị 820 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng 1.820 tỷ đồng; quản lý dự án, tư vấn và chi phí khác 100 tỷ đồng. Ban quản lý dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư.
Minh Lộc (Tiền Phong)