Mục Lục

Tìm hiểu các vị thần dân gian: Thần Tài là ai?

Thần tài là ai? tại sao lại thờ thần tài

(Phong thủy – Tâm Linh) Thần tài là vị thần được dân gian hoan nghênh nhất. Người Trung Quốc đặt tượng thần Tài màu hồng ở ngay bên cửa chính, ngụ ý chờ đón tiền tài và vật quý vào nhà mình. Thần Tài là vị thần cát tường của dân gian.

Người ta cho rằng Thần Tài nguyên họ Triệu, tên Lăng, tự Công Minh. Là người núi Chung Nam, tỉnh Thiểm Tây, có thần hiệu là “Chính nhất huyền đàn nguyên sư”. Nên còn gọi là Triệu Huyền Đàn. Theo truyện “Phong thần diễn nghĩa”, Triệu Công Minh là một đạo tiên trên núi Nga My, cưỡi một con hổ đen, tay cầm cây roi sắt, hạ sơn giúp quốc sư Văn Trọng của Thương Trụ vương đi đánh Khương Tử Nha. Triệu Công Minh bị Khương Tử Nha cho làm phép giết chết. Sau đó Khương Tử Nha phong cho Triệu Công Minh làm thần. Hiệu là “Chính nhất Long Hổ huyền đàn chân quân” thống lĩnh bốn vị thần Chiêu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài, Lợi Thị, có thể hô phong hoán vũ, tạo ra sấm sét tiêu bệnh trừ họa.

Ở đâu hay thờ thần tài?

Ở Quảng Đông, Hương Cảng, suốt một dải người ta cực kỳ sùng bái Thần Tài. Những người kinh doanh buôn bán càng sùng tín hơn; ở nơi buôn bán cũng như ở nhà, hộ luôn thắp nhang (hoặc dùng nến điện thay nhang) mà lễ bái.

Ngày đầu năm, đầu tháng, nhà nhà bầy đàn ở ngoài cổng, bày ba loại tế phẩm mà cúng bái, sau đó đốt vàng mã, rồi rước thần (là Tượng hoặc dùng giấy hồng viết trên đó mấy chữ “Tài Thần Chi Vị”) vào nhà, đặt tại chỗ thờ trong sảnh đường. Lúc này, ngoài đường có mấy em bé hoặc người hành khất tay cầm tượng thần đến kêu to ngoài cổng: “Thần Tài đã đến!”.

Người nhà vui vẻ chạy ra, nhận tượng Thần Tài và tùy hỉ mà tặng tiền cho mấy người kia. Hiện nay, mọi việc có liên quan đến tài vận, như buôn bán, khai trương cửa hàng, công ty, chuyên chở hàng hóa, làm thủy lợi, nhận chức, đi thi.v.v…người ta đề cầu Thần phù hộ.

Văn hóa thờ Thần Tài ở Việt Nam

Ngày nay do anh hưởng văn hóa trung hoa, nên thần tài cũng được thờ cúng ở Việt Nam. Người hay lập ban thờ thường là những người làm ăn kinh doanh buôn bán. Họ thường lập ban thờ thần tài ở cửa gần lối đi ra vào để cầu mong đón lộc vào nhà. Ban thờ được hương khói hàng ngày, có hoa quả, bánh trái… Có trường hợp nổi tiếng là cô chủ nhỏ cúng bằng trà sữa. Vì quan niệm ăn gì cúng đó…

Tham khảo thêm các bài viết về phong thủy tại Timdat.com.vn