Nhà đầu tư BĐS hàng mới nổi năm 2016
Nhà đầu tư BĐS hàng mới nổi năm 2016

Sunshine Group, HD Mon Holdings, Phúc Sơn Group…là những cái tên mới mẻ đang làm bất ngờ cả thị trường địa ốc bằng những công bố, kế hoạch nghìn tỷ tấn công vào BĐS.

3 “tay chơi” BĐS mới nổi – “hiện tượng” của năm 2016

Nếu như thị trường đã quá quen thuộc với những tập đoàn BĐS trong nước hàng đầu hiện nay như Vingroup, Sungroup, FLC hay những tập đoàn lớn đa quốc gia như Keppel Land, Capitaland,…thì với những cái tên như Sunshine Group, HD Mon Holdings, Phúc Sơn Group còn rất mới mẻ, thậm chí là lạ lẫm.

Tuy nhiên, quan sát những kế hoạch đầu tư vào thị trường địa ốc của những tân binh này, cho thấy nhiều điều bất ngờ. Cả 3 đều lấn sân sang lĩnh vực đầu tư địa ốc với những điểm đặc biệt và khá thú vị.

Ông chủ của Sunshine Group nhảy ra làm riêng từ một công ty dược, HD Mon Holdings lại lấn sân đầu tư BĐS từ một công ty xây dựng, còn ông chủ 8X tập đoàn Phúc Sơn từ một chàng trai chăn vịt nay là một nhà đầu tư lớn công bố rót hàng chục tỷ đồng vào các dự án BĐS ở Nha Trang.

Được biết đến là một chàng trai chăn vịt khi con nhỏ ở quê (Vĩnh Phúc), nhưng đến nay ông Nguyễn Văn Hậu sinh năm 1981 đã trở thành doanh nhân giàu có. Hiện là ông chủ tập đoàn Phúc Sơn. Thành lập năm 2004, kinh doanh trong lĩnh vực thi công đường sá, đầu tư vào một số dự án nhà ở tại Vĩnh Phúc,…với kết quả kinh doanh không mấy nổi bật, đến năm 2014 lợi nhuận hàng năm của Phúc Sơn cũng chỉ khoảng 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, chỉ trong năm 2015 Phúc Sơn đã tăng vốn điều lệ lên cao một cách bất thường, đang từ gần 130 tỷ đồng lên 1500 tỷ đồng sau 2 đợt tăng vốn.

Không lâu sau đó, năm 2016 Phúc Sơn trở thành một “hiện tượng” trên thị trường địa ốc Nha Trang khi công ty này công bố đầu tư 3 dự án lớn với tổng mức đầu tư lên đến 13.000 tỷ đồng gồm dự án Khu đô thị Phúc Khánh 1 có quy mô 12ha, khu đô thị Phúc Khánh 2 có quy mô 49ha và đặc biệt là dự khu trung tâm thương mại dịch vụ và tài chính Nha Trang trên một phần sân bay Nha Trang cũ có quy mô 62ha hơn 10.000 tỷ đồng.

Việc nổi lên của ông chủ tập đoàn Phúc Sơn, trở thành doanh nhân nghìn tỷ chỉ trong năm 2016 khiến tập đoàn này trở nên khá “bí ẩn” trong giới BĐS.

Với Sunshine Group, gần như là một doanh nghiệp còn mới toanh và không mấy tiếng tăm trên thị trường, nhưng thông qua M&A công ty này đã khiến giới địa ốc xôn xao, như một “ẩn số”.

Chỉ trong 3 tháng gần đây, công ty này liên tục công bố 3 dự án lớn ra thị trường Hà Nội gồm Sunshine Centre, Sunshine Boulevard và Sunshine Garden với tổng mức đầu tư khoảng 7000 tỷ. Tổng nguồn cung căn hộ các dự án khoảng 3000 căn.

Được biết, ông chủ tập đoàn này là một doanh nhân còn khá trẻ, ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa, trước khi lập nghiệp ông là một kỹ sư công nghệ thông tin. Ông Tuấn từng làm Phó Tổng Giám đốc ở Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex ( VMD ) từ năm 2013, đến tháng 9 vừa qua ông đã được HĐQT công ty này bãi nhiệm chức vụ.

Không bất ngờ như Sunshine Group hay bí ẩn như Phúc Sơn, HD Mon Holdings lại khá lạ lẫm trong làng BĐS, nhưng lại tỏ ra đầy tham vọng trong năm 2016 với hàng loạt dự án BĐS nghìn tỷ đã đang triển khai ở Hà Nội, Tp.HCM và Quảng Ninh.

Thực chất, tập đoàn này được tái cấu trúc từ nền tảng công ty mẹ trước đây là Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hải Đăng, có thâm nhiên từ năm 1997. Giai đoạn 2003-2010 công ty này chuyển đổi sang mô hình đầu tư BĐS, thành lập một số công ty con. Đến nay HD Mon Holdings ra đời là do tái cấu trúc từ công ty mẹ và các công ty con của nhóm công ty này do ông Nguyễn Văn Thắng làm chủ tịch HĐQT.

Năm 2016, HD Mon Holdings nổi lên với việc công bố đầu tư 5.650 tỷ đồng vào dự án Mon City ở Mỹ Đình với quy mô gồm 896 căn hộ (2 chung cư cao 30 tầng) và 147 căn liền kề. Hiện công trình này đang được xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành quý 2/2017.

Mới đây, HD Mon bất ngờ công bố xây dựng một “siêu dự án” khác ở Quảng Ninh với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng, quy mô 17,8ha, gồm 445 căn biệt thự và nhà liền kề và 2 tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, chung cư 35 tầng, dự kiến hoàn thành 2018.

HD Mon Holdings hiện còn thông qua các công ty liên doanh, liên kết sở hữu nhiều dự án nghìn tỷ khác. Trong đó, đáng chú ý là công ty này đứng sau, là cổ đông lớn nắm 40% công ty Quốc Lộc Phát – đơn vị chủ đầu tư khu phức hợp Sóng Việt 7200 tỷ tại Thủ Thiêm.

Có thể thấy, thị trường địa ốc năm 2016 diễn ra khá sôi động với rất nhiều những dự án lớn được triển khai. Không chỉ có những tên tuổi lớn trong ngành, mà thị trường còn chứng kiến nhiều “tay chơi mới nổi” đầy tham vọng trong lĩnh vực địa ốc gia nhập thị trường khiến “cuộc chơi” thêm khó lường hơn.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ