Mục Lục

Các căn nhà hiện đại thường treo một số bức tranh trang trí để làm đẹp mỹ quan và thể hiện gu thẩm mỹ của bản thân. Song, không phải bất cứ bức tranh nào cũng thích hợp khi treo trong nhà, điều này phong thủy học khá quan tâm.

1. Tranh sơn thủy

tranh sơn thủy
Tranh sơn thủy mô tả vẻ đẹp thiên nhiên

Tranh sơn thủy là sự phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên. Vẻ đẹp này tồn tại khách quan, được bàn tay tạo hóa nhào nặn. Con người khi thưởng thức tranh sơn thủy, thường kết hợp với sự liên tưởng của bản thân về sự sống, cùng một thác nước mềm mại, một ngọn núi hùng vĩ nhưng đều có thể mang tới những cảm nhận về cái đẹp khác nhau. Tranh sơn thủy thường thích hợp treo ở phòng khách, đặc biệt là sau ghế sofa.

2. Tranh hoa mẫu đơn

tranh hoa mẫu đơn
Tranh hoa mẫu đơn mang ý nghĩa hưng thịnh, phồn vinh, cát tường, phú quý

Hoa mẫu đơn được xem là vua của các loài hoa bởi nó mang vẻ đẹp quốc sắc thiên hương, vừa đoan trang vừa cao quý, hương thơm nồng nàn. Đồng thời, loại hoa này có nhiều chủng loại nên được xem là biểu tượng của sự hưng thịnh, phồn vinh, cát tường, phú quý. Vì thế, tranh mẫu đơn treo ở phòng khách được xem là bố cục phong thủy cực kỳ hoàn hảo.

3. Tranh Cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội
Tranh Cửu ngư quần hội mang vượng khí

Tranh Cửu ngư quần hội tái hiện một đàn 9 con cá chép đang tung tăng bơi lội. “Cửu” mang ý nghĩa bền lâu, vĩnh cửu; “ngư” có nghĩa vạn sự như ý; cả bức tranh ngụ ý là như ý cát tường. Thêm nữa, theo phong thủy, cá màu đỏ còn có đêm đến vượng vận. Do đó, treo một bức Cửu ngư quần hội có thể mang vượng vận khí đến cho các thành viên trong gia đình.

4. Tranh Tam dương khai thái

tranh tam dương
Tranh Tam dương ngụ ý chiêu gọi may mắn đến

“Dương” (con dê) có cùng âm với “dương khí” nên tranh Tam dương mang ý nghĩa chiêu gọi may mắn đến, treo trong nhà có thể đem tới vận may cho gia đình.

5. Tranh hoa mai

tranh hoa mai
Tranh hoa mai sẽ mang đến nhiều may mắn

Mỗi bông hoa mai có năm cánh, tượng trưng cho năm vị thần cát tường: trường thọ, phú quý, đạo đức, hạnh phúc và sức khỏe. Đặc biệt, hoa mai là 1 trong 4 loài hoa quân tử, đồng thời cũng tượng trưng cho lý tưởng cao nhất của nhân cách con người. Trong ngôi nhà treo một bức tranh hoa mai sẽ mang đến nhiều may mắn.

Song, gia chủ cần lưu ý một số điều dưới đây khi treo tranh phong thủy trong nhà.

– Không nên treo tranh có quá nhiều màu đen hoặc màu sắc quá đậm, các bức tranh như thế này sẽ khiến tâm trạng nặng nề, con người bi quan, thiếu kiên trì, động lực.

– Chỉ nên treo một bức tranh trừu tượng vì treo nhiều hơn sẽ khiến tâm lý không ổn định, tâm trạng phức tạp.

– Không nên treo tranh mãnh thú hung dữ bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người trong gia đình.

– Khoảng cách giữa những bức tranh nên để khoảng từ 3-5cm.

– Độ cao khi treo tranh nên tham khảo cả chiều cao của chủ nhân. Cụ thể, vị trí trung tâm bức tranh nên cao hơn từ 10-25cm so với tầm nhìn của gia chủ.