Khi giá chung cư Green Star chững lại ở mức 26-28tr/m2, thì việc mở bán chung cư an bình city ở mức giá 26tr/m2 thông thuỷ thì cũng được gọi là tạm chấp nhận tốt.

Vừa qua, Văn phòng hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản báo cáo lên thường trực Thành ủy Tp.HCM và Sở Xây dựng tình hình kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 và kết quả hoạt động 6 tháng cuối năm. Văn bản báo cáo nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

Cụ thể, theo HoREA, giao dịch chững lại, có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền.

Theo văn bản, số liệu thống kê 34 dự án được Sở xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với 14.901 căn, tăng 1,8 lần; riêng căn hộ trung – cao cấp tăng đến 16%; căn hộ bình dân giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này chưa bao gồm các dự án đã xây dựng hoàn thiện rồi bán; các dự án đất nền; các dự án chưa đủ điều kiện đã huy động vốn.

thị trường bất động sản chững lại
Thị trường địa ốc đang có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1 – 2 phòng ngủ. Ảnh: Phương Nga

Đó là chưa kể, thị trường địa ốc 6 tháng đầu năm đang có hiện tượng một số chủ đầu tư lạm dụng chế định đặt cọc theo điều 328 Bộ Luật Dân sự trong lúc Luật Kinh doanh BĐS lại không điều chỉnh hành vi này, để huy động vốn trước thông qua các hình thức như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng vay vốn người mua nhà… làm tăng rủi ro cho người mua nhà

Đồng thời, đã có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại)ở phân khúc trung – cao cấp; cùng với khu trung tâm thành phố và khu nam (Q.7, phía bắc huyện Nhà Bè, phía đông bắc huyện Bình Chánh). Thị trường BĐS cao cấp đang phát triển nóng ở khu vực phía đông thành phố, từ bờ tây sông Sài Gòn bắt đầu từ Q.Bình Thạnh qua Q.1, Q.4 sang Q.2, một phần Q.9 và quận Thủ Đức.

Thị trường 2 quý vừa qua, theo văn bản của HoREA cũng đã chứng kiến một số trường hợp chủ đầu tư dự án như các chung cư Harmona, Bảy Hiền, Rubyland, Petrolandmark. Tất cả những dự án cũ này là hệ quả của thời kỳ bong bóng BĐS 2006-2007 để lại; chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp, thiếu năng lực hoặc sử dụng vốn huy động, vốn tín dụng sai mục đích; có trường hợp còn do sự quản lý lỏng lẻo hoặc đồng tình của tổ chức tín dụng. Vừa qua,đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở; chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến an sinh xã hội; tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp…

Theo đại diện hiệp hội, tất cả những việc này đã làm ảnh hưởng đến niềm tin thị trường, tác động tiêu cực đến thị trường BĐS trong 5 tháng đầu năm 2016.

Về nhà ở tái định cư, theo báo cáo của HoREA, thành phố đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm nên rất cần quỹ nhà để kịp thời thực hiện việc tạm cư và tái định cư. Trong 6 tháng qua, Thành phố đã giải quyết vướng mắc về thủ tục đầu tư, phương thức kêu gọi đầu tư, đôn đốc tiến độ, các vướng mắc trong quá trình thực hiện 17 dự án phát triển nhà ở tái định cư với tổng quy mô 6.525 căn hộ và nền đất (6.297 căn và 231 nền) trên địa bàn thành phố. Về chương trình 12.500 căn, đến nay đã hoàn thành xây dựng được 7.220/8.550 căn hộ (trong đó có 2.220/7.220 căn tại 01 dự án đang thực hiện thủ tục bàn giao và 5.000/7.220 căn tại 04 dự án đã nghiệm thu, bàn giao cho Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm và Ủy ban nhân dân quận 2 để bố trí tái định cư), và 1.330/8.550 căn hộ đang triển khai thi công hoàn thiện. Đây là những dự án nhà tái định cư có đầy đủ các tiện ích và ở vị trí đắc địa.

Về Công tác xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm; chỉnh trang kênh rạch, trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đã hoàn thành việc di dời các hộ dân ra khỏi chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 và đang nỗ lực cùng chủ đầu tư vận động các hộ dân còn lại di dời ra khỏi chung cư Cô Giang, Q.1 – là những chung cư hư hỏng nặng đang trong tình trạng nguy hiểm.

Về nhà ở xã hội, theo HoREA, Việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc do còn có những ý kiến còn khác nhau giữa các Bộ, Ngành, Hiệp hội nhận thấy vướng mắc lớn nhất là vấn đề bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị Ngân hàng nhà nước sớm hướng dãn việc tiếp tục giải ngân đến hết gói tín dụng để người tiêu dùng yên tâm.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội, vào quý 3/2016, HoREA sẽ có kế hoạch tổ chức đại hội HoREA lần thứ 3. Đồng thời, tiếp tục góp ý hoàn thiện hệ thống luật điều chỉnh thị trường BĐS; phát huy và duy trì tốt mối quan hệ với các tổ chức, hiệp hội, DN và nhà đầu tư nước ngoài để tạo cơ hội phát triển kinh doanh, hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp hội viên.

Phương Nga
(Tuổi trẻ online)

P/s: Thị trường bất động sản chững lại nên chủ đầu tư dự án chung cư an bình city mà đưa ra mức giá từ 26tr/m2 thông thuỷ thì sẽ rất kích thích cho các nhà đầu tư…