Nhếch nhác tại chung cư đại gia “điếu cày”

Tại nhiều chung cư do doanh nghiệp của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản xây dựng như HH, Kim Văn Kim Lũ, Đại Thanh, Xa La…, cảnh họp chợ nhếch nhác, lộn xộn diễn ra thường nhật.

Khung cảnh nhếch nhác tại khu chung cư của Đại gia điếu cày
Khung cảnh nhếch nhác tại khu chung cư của Đại gia điếu cày

Tổ hợp các tòa nhà chung cư HH bao gồm HH1, HH2, HH3, HH4 ở khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chỉ có một sân chơi chung nằm giữa các tòa chung cư. Vào mỗi buổi chiều, nơi này trở nên chật chội khi trẻ em đổ xuống vui chơi.

Mỗi tòa chung cư tại HH cao từ 36 đến 41 tầng do Doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Cụm chung cư này là một trong những dự án nhà giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản gây nhiều ồn ào nhất trong vài năm qua do không gian vui chơi hạn hẹp, không đảm bảo an toàn cháy nổ… Ảnh: Huy Nguyễn.

Vào mỗi buổi sáng, hàng quán bày bán dọc các tòa chung cư từ HH1 đến HH4 tạo nên cảnh tượng lộn xộn. Khách hàng ăn uống xong ném giấy bừa bãi xuống đất.

Tại toà HH3 và HH4, nhiều người bán hàng tạo thành một chợ cóc ở các bậc thềm chung cư vào buổi sáng và buổi chiều.

Hàng rong cũng xuất hiện tại sân chơi chung của tòa chung cư HH khiến không gian vui chơi càng trở nên ồn ào. Chị Loan, người dân sống tại cụm chung cư đối diện cho biết có cung thì có cầu, nhưng việc họp chợ và lộn xộn tại những hàng quán dọc cụm HH gần như không được quản lý chặt chẽ.

Sân chung vui chơi nhưng xe máy được vào bên trong.

Hàng loạt xe máy đỗ tại các sân chung cư HH làm hạn chế không gian vui chơi của trẻ em.

Tại chung cư HH2, các biển quảng cáo, băng rôn được treo khắp nơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan và đặc biệt vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Theo công bố từ cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy vào tháng 8/2016, trong số 38 chung cư không đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội có đến 15 dự án của “đại gia điếu cày”.

Chung cư Kim Văn – Kim Lũ cũng là một trong những dự án nhà giá rẻ của ông Lê Thanh Thản nằm ngay bên trục đường Nguyễn Xiển, cách khu đô thị Linh Đàm chưa đầy 1 km. Ảnh: Huy Nguyễn.

Dự án cao 45 tầng với 4 tòa nhà, tuy nhiên chỉ có một sân chơi chung, không gian đi lại cũng rất hạn chế. Ngoài ra, cư dân phản ánh sống và sinh hoạt tại đây rất bất tiện vì đông đúc và chật.

Nhiều hộ kinh doanh ở tầng 1 tại CT4B, CT4C trưng biển quảng cáo, hạn chế lối đi lại của cư dân sinh sống tại đây.

Phía ngoài sân chơi chung, nhiều người buôn bán hoa quả, họp chợ cóc vào mỗi buổi chiều.

Bên trong sân chơi của CT4 C, các hộ kinh doanh bày bán hoa quả xuống dưới bậc thềm.

Khu chợ cóc này còn có các hàng bán cả gia cầm và đồ hải sản.

Nhiều nơi trưng biển cấm để xe nhưng xe máy vẫn đỗ tràn lan. Phía ngoài mọc lên dịch vụ trông xe máy với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng/xe.

Khách đến thăm bạn hoặc lo công việc tại khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ tìm mỏi mắt cũng không thể có một chỗ đỗ xe hợp lý. Chính vì thế lòng đường Nguyễn Xiển biến thành bãi đỗ xe.

Sân chơi chung quá hẹp nên ban quản lý chỉ đặt được một số đồ chơi phục vụ trẻ nhỏ. Nhiều cư dân ở đây cho biết, vào mỗi buổi chiều chỉ biết bế con cháu đi dạo một vòng dưới sân chung rồi về nhà.

Tại các chung cư khác như Xa La, Đại Thanh (quận Hà Đông, Hà Nội) tình trạng chật chội, nhếch nhác cũng diễn ra thường xuyên.

Tại khu đô thị Đại Thanh, xe máy và xe đạp đỗ tràn lan phía ngoài sân chơi.

Còn ở các cổng lên xuống hầm để xe của khu đô thị Xa La, cảnh chật chội chen chúc vào mỗi buổi sáng và chiều xảy ra “như cơm bữa”.

Theo Lê Hiếu

Zing

TỪ KHÓA