Khách hàng mua căn hộ chung cư cần chú ý để tránh thiệt thòi

(Đất Vượng)- Thời gian qua, việc tranh chấp lợi ích ở các khu chung cư những tưởng đã giảm do có nhiều quy định pháp luật được cho là bảo vệ quyền lợi người mua nhà, nhưng thực tế khách hàng mua nhà tại các dự án chung cư vẫn ở thế yếu, quyền lợi bị ảnh hưởng và phải chịu không ít thiệt thòi.

Dư luận mấy ngày qua đang quan tâm tới dự án có địa chỉ tại 177 Trung Kính (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo giới thiệu về dự án thì đây là một dự án chung cư cao cấp, thuận tiện về giao thông, một mặt hướng ra phía hồ điều hòa, một mặt hướng ra đường lớn nên giá nhà liên tục tăng. Ban đầu mỗi mét vuông căn hộ có giá khoảng 24 triệu đồng/m2, đến khi chuẩn bị hoàn thiện đã lên tới khoảng 35 triệu đồng/m2 căn hộ.


Những cư dân của dự án 177 Trung Kính đang phải đấu tranh cho lối đi của mình theo như những giới thiệu ban đầu về dự án

Tuy nhiên, đến khi cư dân về nhận bàn giao nhà mới “tá hỏa” bởi chủ đầu tư không cho đi cổng 177 Trung Kính, mà đẩy cho đi đường Nguyễn Chánh.

Ngoài ra, hiện nay một số chung cư khác trên địa bàn Hà Nội cũng bất bình vì sự bất nhất của chủ đầu tư, nghi ngại về chất lượng công trình và chất lượng dịch vụ. Điển hình như tại dự án CT1 Trung Văn do Vinaconex 3 làm chủ đầu tư, người dân vừa về ở đã xảy ra sự cố sập trần, chủ đầu tư còn dùng phần diện tích chung chuyển đổi thành kiot cho thuê…

Hay tại dự án New Horizon City số 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, người mua nhà phản ánh chủ đầu tư đã tự ý thay đổi màu sơn các tòa nhà mà không thông báo cũng như lấy ý kiến của khách hàng.

Cũng mới đây, khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim, (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bức xúc vì vừa về ở đã xuất hiện nhiều vết nứt tường, không ít nhà bị vỡ đường ống gây thấm nước, tuy là nhà ở xã hội nhưng giá dịch vụ thu cao hơn cả nhiều nhà thương mại, chất lượng dịch vụ rất kém…

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Vai trò của Nhà nước thể hiện thông qua pháp luật, 2 Luật này toát lên ý là nâng cao trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án, làm sao triển khai dự án đúng tiến độ, đúng cam kết với khách hàng.

“Doanh nghiệp chưa có sản phẩm đã được thu tiền của khách hàng phải có trách nhiệm với những cam kết đã ký. Trong khi đó ở rất nhiều dự án, khách hàng bị thua thiệt, thậm chí dẫn đến kiện cáo… Trong 2 luật, đặc biệt là Luật Kinh doanh Bất động sản đã điều tiết việc này với mục đích bảo vệ quyền lợi của khách hàng”, ông Phấn chỉ rõ.

Tuy pháp luật đã có, nhưng nhiều chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện, vẫn coi lợi nhuận lên trên hết, việc quản lý lại chưa chặt chẽ nên người mua nhà chung cư vẫn đang phải chịu thiệt thòi.

Thực tế này đặt ra yêu cầu, các các cơ quan quản lý cần có giải pháp cương quyết cũng như chế tài xử lý đối với các chủ đầu tư không thực hiện đúng quy định pháp luật, mập mờ, không trung thực, cố tình không thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

Thành Nam (tổng hợp)