Ném ra hàng tỷ đồng để mua ki ốt tại nhà tái định cư Đồng Tàu, nhưng nhiều người dân đang như ngồi trên đống lửa vì có khả năng sẽ mất trắng số chi phí bỏ ra.

Theo đơn tố cáo của 1 số dân cư mua ki ốt tại những tòa nhà tái định cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội), năm 2008, họ được ông Trần Văn Bảy (tổ trưởng Tổ điều hành và quản lý nhà tái định cư Đồng Tàu) giới thiệu Xí nghiệp có chủ trương bán 1 số diện tích quy hoạnh kinh doanh ở tầng 1, thời gian ấn hạn 50 năm.

Ông Bảy đã chỉ dẫn các hộ gia đình đến gặp ông Chu Văn Tráng – là PGĐ Xí nghiệp điều hành và quản lý Dịch vụ và khai phá đô thành quản lý (công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV quản lý và điều hành và phát triển nhà Hà Nội) để liên hệ mua ki ốt tầng 1 tại những căn nhà tái định cư N1, N2, N3, N4, N5, N6, N7, N8, N9, N10 khu Đồng Tàu.

hàng trăm ki ốt nhà tái định cư Đồng Tàu bán trái pháp luật

hàng trăm ki ốt nhà tái định cư Đồng Tàu bán trái pháp luật.

Theo thỏa thuận hợp tác, thời khắc thuê ki ốt không xác lập, các hộ muốn mua phải nộp số chi phí 180 – 550 triệu đồng/ki ốt tùy địa thế, diện tích quy hoạnh.

Sau khi trả tiền, khách hàng đã được ông Bảy, ông Tráng chuyển nhượng bàn giao mặt phẳng và tôn tạo sử dụng không chuyển biến nhiều năm. tuy vậy, năm năm trước, Xí nghiệp lại bất ngờ ra thông báo thu hồi lại các diện tích ki ốtnày.Kèm Từ đó, họ thường xuyên cử người đến kiểm tra, đề xuất kiến nghị dân cư phải thoát ra khỏi các ki ốt này. Vấn đề này đã khiến các hạnh phúc gia đình rất bức xúc.Anh Lê Tiến Hùng – người mua ki ốt cho biết, do quá tin tưởng vào ông Chu Văn Tráng nên anh đã ném ra gần 1 tỷ vnđ để sở hữ 3 ki ốt tại tòa nhà tái an cư Đồng Tàu.

“Tôi nghĩ ông Tráng là lãnh đạo Xí nghiệp thì không lý gì đi lừa người dân. Cho nên vì vậy, mình đã giao cho ông Tráng số tiền gần 1 tỷ đồng để mua 3 ki ốt. Khi nhận mặt bằng ki ốt, gia đình đã phải bỏ thêm 300 -400 triệu đồng để sửa sang, lắp đặt điện nước, cơi nới thêm các diện tích phụ để đủ nhu yếu sử dụng. Hiện tại, Xí nghiệp thu hồi lại thì chúng tôi không biết xoay Bộ ra sao”- ông Hùng nói.Video: Điểm lại những dự án thua lỗ nghìn tỷ của PVN

Theo phản ánh của cư dân, khi trao tiền mua ki ốt, họ đều được ông Tráng hứa sẽ hoàn tất thủ tục HĐ thuê nhà khi Doanh Nghiệp có quyết định hành động chính thức.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, ông Tráng đã không làm. thay vào đó, sau lúc điều tra Thông tin từ phía Công Ty, dân cư mới hốt hoảng lúc biết các diện tích quy hoạnh sắp xếp ki ốt vốn là diện tích quy hoạnh vốn để trông xe các căn nhà, không ai được quyền bán, cho mướn như lời ông Tráng hứa.Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở thiết kế và xây dựng đã xúc tiến kiểm tra, thanh tra rà soát toàn bộ việc thuê mướn ki ốt trên tầng 1 các khu nhà tái định cư mà Doanh Nghiệp TNHH MTV điều hành quản lý và phát triển Nhà TP Hà Nội đang điều hành. Kết quả kiểm tra đã cho chúng ta biết, đã có 28 căn nhà tái định cư bị một số cán Sở tự ý “xẻ thịt” cho mướn, bán trái thẩm quyền.trong số đó, tòa nhà N6C Khu Trung Hòa – Nhân Chính – Nhân Chính; khu N11B Dịch Vọng; C10 Xuân La; khu N1-N10 Đồng Tàu; A1-A2 Phú Thượng; N14B-N14C Định Công; CT1-CT2 Bắc Linh Đàm; N6 –khu Tứ Hiệp….

Trong số này, có 6 địa điểm N4CD Trung Hòa- Nhân Chính; N14A Định Công; A1-A2-A3 Đền Lừ, N06 Pháp Vân; B3 Nghĩa Đô đã thu hồi lại cho Chính phủ.

Số ki ốt tại 22 địa điểm còn lại với tổng cộng tiền dịch vụ thuê mướn gần 20 tỷ vnđ cũng chưa thể thu hồi được.

Ông Trần Thắng – đại diện Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên quản lý điều hành và nâng tầm phát triển Nhà Thành Phố Hà Nội cho biết, hiện UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi lại các ki ốt dịch vụ cho thuê, bán bất hợp pháp.Thành Phố giao cho Ủy Ban Nhân Dân các Q, huyện tổ chức triển khai thu hồi trong trường hợp các hộ cố ý không trả lại sẽ thực thi việc cưỡng chế thu hồi.

Về trách nhiệm điều hành của mình, ông Thắng thừa nhận sai phạm này thuộc về cán Sở lãnh đạo Công Ty và Xí nghiệp quản lý và điều hành Thương Mại Dịch Vụ và khai thác Khu đô thị, đơn vị liên đới điều hành các tòa nhà tái an cư.Hiện, vấn đề đang được chuyển cơ quan tìm hiểu – cảnh sát TP Hà Nội làm rõ. Và ông Lương Văn Hữu – GĐ Xí nghiệp điều hành Dịch vụ và khai thác KĐT đã và đang bị đình chỉ chức danh để phục vụ công tác điều tra.