Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an

 – Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Bộ Công an về việc đề nghị cho phép chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an tại P.Cổ Nhuế 2, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ký kết hợp đồng mua bán toàn bộ các căn hộ nhà ở xã hội và miễn giấy phép xây dựng đối với Dự án. Qua nghiên cứu hồ sơ, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an
Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an

1. Theo nội dung Văn bản số 3169/BCA-TCIV(H51), Văn bản số 87/BCA-H41 của Bộ Công an và các tài liệu kèm theo, Dự án nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an tại P.Cổ Nhuế 2, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Dự án) do liên danh Cty CP Constrexim số 1 – Cty TNHH In và Thương mại Thái Hà (nay là Cty CP Đầu tư Phát triển Thái Hà) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích đất nghiên cứu 45.537m2, với tổng số 1.814 căn hộ, gồm: 1.340 căn hộ chung cư nhà ở xã hội và 474 căn hộ chung cư thương mại. Dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4446/QĐ-UBND ngày 16/8/2016. Theo đó, tại khoản 10 Điều 1 của Quyết định chủ trương đầu tư số 4446/QĐ-UBND quy định: “Đối với diện tích quỹ đất 20% của Dự án (là quỹ đất hỗ trợ, ưu đãi cho chủ đầu tư theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 9 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ), chủ đầu tư Dự án phải nộp tiền sử dụng đất và thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở để bán cho TP theo giá thành và được hưởng lợi nhuận định mức 10% để phục vụ nhu cầu tái định cư”.

Cũng theo nội dung tại Văn bản số 87/BCA-H41 của Bộ Công an, sản phẩm của Dự án chủ yếu để phục vụ nhu cầu cho các đối tượng là cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an. Các đối tượng được các đơn vị của Bộ Công an xét duyệt đều đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại Dự án và đã công tác lâu năm trong ngành, có gia đình riêng, có khả năng trả tiền mua nhà (100% đơn đăng ký đều xin mua nhà, không có đơn nào đăng ký thuê mua hoặc thuê nhà tại Dự án). Đối với 20% diện tích đất xây dựng nhà ở thương mại trong Dự án thì chủ đầu tư đã phải nộp tiền sử dụng đất và chỉ được hưởng lợi nhuận định mức 10% khi bán nhà ở thương mại (theo Quyết định số 4446/QĐ-UBND ngày 16/8/2016 của UBND TP Hà Nội), sẽ không đảm bảo việc bù đắp chi phí đầu tư để giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trong Dự án, trong khi giá bán, cho thuê, cho thuê mua các căn hộ nhà ở xã hội không được vượt khung giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt, gây khó khăn cho chủ đầu tư Dự án trong việc thu hồi vốn đầu tư.

Để giải quyết nguyện vọng được mua nhà, nhanh chóng ổn định chỗ ở, yên tâm công tác cho cán bộ, chiến sĩ, Bộ Công an đề xuất cho phép chủ đầu tư được ký kết hợp đồng mua bán toàn bộ các căn hộ nhà ở xã hội và cho phép Dự án được miễn giấy phép xây dựng nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án.

2. Về đề xuất cho phép chủ đầu tư được ký kết hợp đồng mua bán toàn bộ các căn hộ nhà ở xã hội tại Dự án:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật Nhà ở 2014 thì: “Đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội mà không thuộc khu vực phải lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội riêng để cho thuê quy định tại khoản 2 Điều này thì chủ đầu tư phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án để cho thuê”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Nghị định số 100/2015/NĐ-CP) thì chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê, kể cả quỹ đất để xây dựng các công trình kinh doanh thương mại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; được dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại (kể cả nhà ở thương mại cao tầng hoặc thấp tầng) nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và giảm kinh phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau khi đầu tư; trường hợp phương án quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà không bố trí quỹ đất riêng để xây dựng công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án thì chủ đầu tư được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án đó để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại. Phần kinh doanh thương mại quy định tại khoản này phải được hạch toán chung vào toàn bộ dự án và bảo đảm nguyên tắc lợi nhuận định mức tối đa theo quy định.

Sau khi nghiên cứu đề xuất của Bộ Công an, Bộ Xây dựng nhận thấy việc đề nghị cho phép chủ đầu tư được ký kết hợp đồng mua bán toàn bộ (100%) các căn hộ nhà ở xã hội trong Dự án để hỗ trợ cho các đối tượng cán bộ, chiến sĩ sớm được cải thiện chỗ ở, yên tâm công tác, cũng như tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư Dự án trong việc thu hồi vốn đầu tư là cần thiết, phù hợp với điều kiện đặc thù của Dự án. Bộ Xây dựng đồng thuận với đề xuất của Bộ Công an. Tuy nhiên, trước khi tổ chức thực hiện đề xuất nêu trên, Bộ Công an phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, quyết định.

3. Về đề xuất miễn giấy phép xây dựng đối với Dự án:

Về nội dung này, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã có Văn bản số 99/HĐXD-VP ngày 22/02/2017 gửi quý Bộ.